A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phù Cừ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dân số 26/12/2021

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam là dịp để cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang nhưng vô cùng khó khăn, gian khổ và rất đỗi tự hào của ngành

Chiều 21/12, Phòng Dân số - Trung tâm y tế Phù Cừ đã tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021) và hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về Dân số năm 2021.

Suốt chặng đường 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, cùng với cả nước, công tác Dân số huyện Phù cừ đã đạt được nhiều thành tựu. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 6,78 con năm 1961 xuống 2,76 con năm 2021. Tỷ lệ tăng dân số giảm từ 3,45% năm 1961 xuống còn 1,2% năm 2021. Tuổi thọ trung bình từ 40 tuổi năm 1961 tăng lên 73 tuổi năm 2021.

Các lĩnh vực của công tác dân số được triển khai theo hướng ngày càng bao quát và toàn diện hơn. Các chỉ tiêu về quy mô dân số, tỷ lệ gia tăng dân số đều cơ bản đạt.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Kiếm - Giám đốc Trung tâm Y tế Phù cừ  ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà toàn ngành đã đạt được. Kết quả này là nhờ sự vào cuộc và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cấp ủy và  quyền, cơ quan, đoàn thể các cấp.

Đặc biệt là sự phấn đấu bền bỉ, không mệt mỏi của đội ngũ những người làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở xã, TT thôn xóm đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tích cực tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của toàn thể nhân dân trong việc thực hiện thành công các mục tiêu về dân số

Từ lý luận và thực tiễn hoạt động trong 60 năm qua, đồng chí trưởng phòng Dân số Trần Trung Dũng  cũng cho rằng công tác Dân số là khâu chuẩn bị rất quan trọng cho đầu vào của nguồn nhân lực có chất lượng và sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Tuy nhiên, việc thay đổi quan niệm của người dân đã chịu ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến về việc muốn có đông con, nhiều cháu và phải có con trai để “ nối dõi tông đường " còn là một việc làm hết sức khó khăn, lâu dài.

Để duy trì các kết quả đạt được và bảo đảm sự thành công một cách bền vững, thời gian tới toàn ngành cần tiếp tục tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư nguồn lực cho công tác Dân số, đưa công tác Dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Bên cạnh đó, cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động “ Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con ”, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kìm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “ dân số vàng ” và ứng phó với “ Già hóa dân số ”.

          Ngoài ra, cần tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ KHHGĐ, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho các đối tượng sử dụng./.


Tác giả: Phương Lan- Phó phòng Dân số
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế