A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ 30 tuổi khám sức khỏe tổng quát cần kiểm tra những gì?

Phụ nữ, đặc biệt là những người trên 30 tuổi bắt đầu phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh lý có thể mắc phải. Khám sức khỏe tổng quát sẽ giúp kiểm soát và phòng tránh các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Dưới đây là danh sách những xét nghiệm cần thiết đối với phụ nữ trên 30 tuổi.

Khí hư có mùi hôi - Những điều phụ nữ nên biết

 

Phụ nữ, đặc biệt là những người trên 30 tuổi bắt đầu phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh lý có thể mắc phải. Khám sức khỏe tổng quát sẽ giúp kiểm soát và phòng tránh các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Dưới đây là danh sách những xét nghiệm cần thiết đối với phụ nữ trên 30 tuổi.

 

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ giúp bạn nắm được về tình hình sức khỏe hiện tại của mình. Dựa vào các kết quả thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ sẽ chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh, để từ đó có hướng điều trị kịp thời và chuẩn xác, đem lại cơ hội khỏi bệnh cao. Ngoài ra khám sức khỏe tổng quát còn giúp bạn đánh giá và điều chỉnh lại lối sống thường ngày, nhằm hạn chế các nguy cơ mắc nhiều bệnh trong tương lai.

Phụ nữ khi bước sang tuổi 30, cơ thể bắt đầu có những thay đổi và bắt đầu có những nguy cơ mắc các bệnh như: Đái tháo đường đường type 2, tim mạch, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bệnh xương khớp... Dưới đây là những xét nghiệm, chụp chiếu cơ bản dưới đây cần thiết khi phụ nữ trên 30 tuổi đi khám sức khỏe tổng quát.

1. Huyết áp và tim mạch

Phụ nữ trên 30 tuổi nên kiểm tra huyết áp thường xuyên 6 tháng/lần. Nếu huyết áp cao, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm tim, điện tâm đồ để kiểm tra sức khỏe của tim vì những người bị cao huyết áp sẽ có nguy cơ bị bệnh tim

2. Đo Cholesterol

 

Cholesterol cao là yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch và cách duy nhất để phát hiện là thông qua xét nghiệm máu. Nếu bạn có cholesterol, triglyceride, mỡxấu (LDL) cao , bạn nên tiếp tục làm kiểm tra định kỳ 3- 6 tháng/ lần Nếu bạn có dư cân (BMI >25) nên kiểm tra định kỳ. Từ đó có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống và tăng cường luyện tập

3. Kiểm tra mật độ xương

 

Phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới. Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra mật độ xương ngay sau tuổi 30. Nên kiểm tra 5 năm/lần bởi người phụ nữ bị mất 30% khối lượng xương trong vòng 5 năm từ thời kỳ mãn kinh.

Phụ nữ nhẹ cân thường có khối lượng xương thấp thì càng có nguy cơ cao. Nếu mật độ xương của bạn thấp, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm thêm các xét nghiệm để đo tốc độ mất đi khối lượng xương.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bổ sung canxi và vitamin D hoặc tập thể dục để củng cố xương của bạn. Nếu bạn được chẩn đoán bị loãng xương, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cùng với các khuyến nghị về chế độ ăn uống.

Phụ nữ 30 tuổi khám sức khỏe tổng quát cần kiểm tra những gì

Bạn cần kiểm tra mật độ xương ngay sau tuổi 30

4. Kiểm tra chức năng tuyến giáp

 

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất mà phụ nữ sau tuổi 30 phải đối mặt là tuyến giáp. Tuyến giáp bị suy yếu có thể là lý do bạn thấy tăng cân, da khô và móng tay giòn.. tuyến giáp hoạt động quá mức mà có thể là lý do của việc mất ngủ, giảm cân và nhịp tim nhanh. Do đó, xét nghiệm chức năng tuyến giáp và siêu âm tuyến giáp để phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp là cần thiết đối với phụ nữ sau tuổi 30.

5. Đái tháo đường

 

Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến của mọi thời đại. Đặc biệt là đối với những người thừa cân, béo phì và trong giai đoạn mang thai cần phải rất cẩn thận. Nên kiểm tra bệnh tiểu đường sau 30 tuổi vì mắc bệnh này sẽ dẫn đến các biến chứng sức khỏe nguy hiểm khác.

6. Làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear) phát hiện ung thư cổ tử cung sớm

 

Kiểm tra xét nghiệm Pap smear là điều bắt buộc đối với phụ nữ sau 30 tuổi, vì xét nghiệm này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung. Các báo cáo khoa học cho thấy ung thư cổ tử cung là một dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

Xét nghiệm HPV

Loại xét nghiệm virus này được dùng cho phụ nữ ngoài 30 để phát hiện bệnh lây qua đường tình dục có thể gây ung thư cổ tử cung. Nó được thực hiện trên cùng mẫu lấy để làm xét nghiệm cổ tử cung. Vì thế, khi xét nghiệm cổ tử cung lần tới, hãy đề nghị làm luôn xét nghiệm HPV cùng lúc.

7. Xét nghiệm máu

 

Thiếu máu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi này, đặc biệt là ở độ tuổi sinh đẻ. Một xét nghiệm máu đơn giản sẽ là điều bắt buộc đối với phụ nữ sau tuổi 30.

Phụ nữ 30 tuổi khám sức khỏe tổng quát cần kiểm tra những gì

Xét nghiệm máu là điều bắt buộc đối với phụ nữ sau tuổi 30.

8. Siêu âm và Chụp X - quang vú (Mamogram)

 

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư vú là phải làm kiểm tra vú. Chụp quang tuyến vú thường được đề nghị sau 40 tuổi đối với phụ nữ, tuy nhiên nếu có dấu hiệu hoặc nguy cơ thì nên xét nghiệm trong độ tuổi 30.

Tầm soát bệnh lây qua đường tình dục, các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C. tiêm phòng vaccine trước giai đoạn chuẩn bị mang thai.

Nếu bạn có nhiều bạn tình, hoặc một bạn tình mới, hãy đi kiểm tra định kỳ để tầm soát bệnh lậu, Chlamydia và các bệnh hoa liễu khác có thể gây ra viêm khung xương chậu.

Trên cơ sở các kết quả khám sức khỏe tổng quát cơ bản nói trên, nếu có bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn hoặc chỉ định bạn làm các kiểm tra khác để xác định nguyên nhân bất thường, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế