A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điều bạn cần biết về bệnh đái tháo đường type 2

Những điều bạn cần biết về bệnh đái tháo đường type 2

Đái tháo đường type 2 là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa ngày càng có xu hướng gia tăng do lối sống lười vận động và ưa chuộng thức ăn nhanh.

Đái tháo đường type 2 là một bệnh lý mạn tính

Đái tháo đường type 2 là một bệnh lý học mạn tính xảy ra do chỉ số đường huyết trong máu tăng cao bất thường. Không giống như bệnh đái tháo đường type 1 cơ thể bạn không tự sản xuất được insulin do bất thường tuyến tụy còn trong bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 vẫn sản xuất insulin tuy nhiên tuyến tụy vẫn hoạt động và sản xuất insulin bình thường nhưng lại có hiện tượng đề kháng insulin dẫn đến tình trạng các tế bào trong cơ thể không sử dụng được glucose trong máu làm nguồn năng lượng hoạt động gây tình trạng tăng cao đường huyết gây các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Thừa cân tăng nguy cơ đái tháo đường type 2

Tình trạng thừa cân, béo phì gây ảnh hưởng quá trình sử dụng insulin dẫn tới tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng thay đổi chế độ lối sống tích cực có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 so với người có lối sống không lành mạnh.

Hiện nay, bệnh đái tháo đường là một trong những căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải trên toàn thế giới.

Hiện nay độ tuổi mắc đái tháo đường type 2 đang trẻ hóa

Trước nay, đái tháo đường type 2 chủ yếu khởi phát ở người trưởng thành độ tuổi trung niên từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên những năm gần đây độ tuổi mắc phải bệnh đái tháo đường ngày càng có xu hướng gia tăng ở trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên.


Bệnh đái tháo đường type 2 gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Bệnh đái tháo đường type 2 nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng sau:

  • Bệnh tim mạch: Khi bạn mắc bệnh đái tháo đường type 2 gây tăng nguy cơ cao mắc các vấn đề bệnh lý tim mạch. Những bệnh lý tim mạch thường gặp như bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch…
  • Tổn thương dây thần kinh ngoại biên: Lượng đường trong máu tăng cao bất thường gây tổn thương đến hệ thống mao mạch nhỏ có nhiệm vụ nuôi dưỡng các dây thần kinh đặc biệt là thần kinh ngoại biên dẫn đến ngứa ran, tê bì và đau các đầu chi. Một số bệnh nhân kiểm soát đường huyết không tốt dẫn đến mất cảm giác hoàn toàn và hoại tử ở các chi. Ngoài ra, đối với nam giới tình trạng tổn thương dây thần kinh có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương.
  •  Bệnh lý thận: Bệnh đái tháo đường có thể làm ảnh hưởng tới khả năng lọc chất thải ra khỏi máu của thận. Tình trạng này có thể khiến bạn bị suy thận và cần phải phẫu thuật ghép thận hoặc chạy thận định kỳ.
  • Tổn thương mắt: Đái tháo đường type 2 có thể gây ra các tổn thương mạch máu của võng mạc, từ đó dẫn tới bệnh võng mạc đái tháo đường và có khả năng gây mù lòa. Ngoài ra, căn bệnh này cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
  • Bệnh lý da liễu: Bệnh đái tháo đường type 2 có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về da như nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế