A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ Truyền thông, tư vấn cộng đồng về dân số - kế hoạch hóa gia đình

          Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam 26/12 năm 2019. Từ ngày 10 đến 24/12/2019, Phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ phối hợp với Ban dân số - KHHGĐ các xã, TT trong huyện tổ chức  truyền thông, tư vấn  cộng đồng về dân số - kế hoạch hóa gia đình  cho trên 1000  đối tượng là Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ngành, đoàn thể, Trưởng các dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ  và các cộng tác viên dân số. Với mục đích kịp thời cập nhật, cung cấp các thông tin thường xuyên về công tác dân số trong tình hình mới. Tại Hội nghị các đại biểu đã thấy được những thành tựu đạt được của công tác dân số của cả nước, tỉnh và huyện nhà trong thời gian qua; Đặc biệt tại Hội nghị các đại biểu được giảng viên phân tích, cung cấp đầy đủ các thông tin về Nghị quyết số 21/TW lần thứ VI khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, các đại biểu cũng được chia sẻ về những thách thức khó khăn của công tác dân số trong thời gian tới đó là: sự già hóa dân số nhanh, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3+ tăng, tư tưởng trọng nam khinh nữ và mong muốn có con trai còn tồn tại ở bộ phận không nhỏ của cán bộ, và người dân, chế độ an sinh và chăm sóc đối với người cao tuổi...là rào cản đối với sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng dân số.

        Thông qua buổi truyền thông, tư vấn các đại biểu dự hội nghị còn thấy rõ được việc chuyển trọng tâm chính sách dân số, từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số phát triển tuyệt đối không phải là “từ bỏ kế hoạch hóa gia đình” mà kế hoạch hóa gia đình được thực hiện theo hướng xã hội hóa một cách có hiệu quả.  Từ đó, thay đổi nhận thức của mỗi người và nhân rộng trong cộng đồng tự giác thực hiện KHHGĐ theo hướng tiếp thị  xã  hội và từng bước đổi mới tư duy về chính sách dân số, nhất là tư duy kế hoạch hóa gia đình đã ăn sâu, bám rễ trong mỗi gia đình. Qua đó, đề ra những giải pháp đồng bộ, toàn diện của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng cao năng lực hoạt động tiếp tục thực hiện các Đề án nâng cao chất lượng dân số.

(Đ/c: Trần Trung Dũng- Trưởng phòng Dân số/Trung tâm Y Tế Phù Cừ Trực tiếp làm giảng viên tại Hội nghị xã Tống Phan)

 

         Thời gian tới, để thực hiện tốt Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương khóa XII và Kế hoạch số 38-KH/HU ngày 18/4/2018 của Huyện ủy Phù Cừ về thực hiện công tác dân số trong tình hình mới, duy trì ổn định mức sinh thay thế, hạn chế sinh con thứ 3 trở lên và đặc biệt khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, Phòng dân số - Trung tâm Y tế huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động các Đề án, Mô hình về công tác dân số tại các xã, thị trấn. Chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên dân số tăng cường truyền thông nhóm nhỏ và trực tiếp tại các hộ gia đình, kết hợp lồng ghép sinh hoạt câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên, câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, mô hình hỗ trợ trẻ em gái và phụ nữ, câu lạc bộ Chăm sóc người cao tuổi…Trong tuyên truyền đặc biệt chú ý nêu gương con gái chăm ngoan, học giỏi, thành đạt, hiếu nghĩa... nhằm làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tâm lý, tập quán sinh đẻ ở địa phương để người dân tự giác sinh đủ 2 con, không sinh con thứ 3 trở lên, không lựa chọn giới tính khi sinh, góp phần từng bước nâng cao chất lượng  dân số.


Tác giả: Trần Trung Dũng- Trưởng phòng Dân số
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế