A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động cuộc thi “Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai”

               Nhằm hưởng ứng các hoạt động truyền thông nhân Ngày Tránh thai Thế giới 26/9/2023, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, Bộ Y tế với sự đồng hành của Công ty Bayer Việt Nam đã phát động cuộc thi “Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai” trên nền tảng mạng xã hội.

                  Theo Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới 2022 do UNFPA, cơ quan về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của Liên Hợp Quốc công bố mỗi năm trên thế giới có 121 triệu ca mang thai ngoài ý muốn, trong số đó 61% được giải quyết bằng phá thai, tương đương với 73 triệu ca phá thai mỗi năm. Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 45% số ca phá thai không an toàn, và hơn một nửa trong số đó xảy ra ở châu Á, phần lớn tập trung ở Nam Á và Trung Á. Mỗi năm có khoảng 4,7%-13,2% số ca tử vong mẹ được cho là do phá thai không an toàn .

                        Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê Bộ Y tế (Vụ SKBMTE) được tổng hợp trên cơ sở báo cáo của các địa phương (số liệu này có thể chưa thu thập hết các trường hợp phá thai ở các cơ sở y tế tư nhân), trong những năm gần đây hàngnăm có khoảng 200.000-250.000 ca phá thai. Tỷ số phá thai đã giảm qua các năm từ 37 ca phá thai trên 100 trẻ đẻ sống (2005) xuống 13,2 ca (2019). Trong đó chủ yếu là phá thai dưới 7 tuần tuổi thai (~75% trong những năm gần đây).

                       Việc phá thai ảnh hưởng đặc biệt lớn đến sức khoẻ thể chất và tinh thần cho chị em phụ nữ, chính vì vậy, việc chị em phụ nữ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong phòng tránh thai sẽ giúp họ tự tin và chủ động trong việc lựa chọn các hình thức tránh thai phù hợp, chủ động thời điểm mang thai, khoảng cáchgiữa lần sinh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho cá nhân và hộ gia đình.

Trang bị kiến thức tư vấn, truyền thông cho Chuyên trách Dân số- chăm sóc sức khoẻ sinh sản

 

            Thực trạng trên cho thấy cần phải tăng cường đầu tư để có thể đáp ứng nhu cầu về KHHGĐ và các biện pháp tránh thai hiện đại cho phụ nữ nói chung và nhóm trẻ vị thành niên nói riêng. Đặc biệt cần nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về KHHGĐ, sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả.

            Cuộc thi “Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai” nhân Ngày Tránh thai Thế giới 26/9 là hoạt động góp phần vào nỗ lực chung này. Cuộc thi hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sử dụng các biện pháp tránh thai. Kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt chị em phụ nữ chủ động nâng cao ý thức, hành động đúng trong việc lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, cuộc thi cũng giúp chị em phụnữ Việt nam chia sẻ câu chuyện về chủ động tránh thai đã giúp thay đổi cuộc sống như thế nào.

Cần nâng cao nhận thức của người dân trong chăm sóc sức khoẻ sinh sản

 

         Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; cán bộ dân số, y tế và cộng tác viên dân số/y tế. Người tham gia thi thể hiện nội dung “Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai” bằng cáchình thức: tiểu phẩm, thuyết trình (bằng lời và hình ảnh bổ trợ). Đăng bài dự thilên Tiktok và/hoặc Facebook ở chế độ công khai. Đối với cán bộ, cộng tác viên dân số có thể sử dụng Facebook của cá nhân hoặc Chi cục DS-KHHGĐ của tỉnh, thành phố. Thời gian: Từ 12/9/2023 đến hết ngày 12/10/2023.

         Để hoạt động trên được triển khai hiệu quả, Phòng Dân số/ BV đa khoa /TTY tế Phù Cừ huy động các Ban/ngành đoàn thể, mạng lưới cán bộ, cộng tác viên làm công tác dân số, y tế các cấp và người dân tham gia hưởngt ứng cuộc thi./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế