A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Truyền thông, tư vấn trong tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh năm 2023

Từ ngày 14/8 – 30/8/2023, Phòng Dân số truyền thông giáo dục sức khỏe Bệnh viện đa khoa Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ phối hợp với Trạm Y tế các xã/thị trấn tổ chức 08 hội nghị truyền thông, tư vấn trong tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh cho gần 500 đại biểu là đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã, cán bộ dân số xã, cộng tác viên dân số, chị em phụ nữ trên địa bàn.

Theo Tổng cục Dân số - KHHGĐ Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 1 triệu trẻ em được sinh ra, trong đó có khoảng 22.000 – 30.000 trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Nếu được sàng lọc trước sinh và sơ sinh tốt thì sẽ phát hiện được khoảng 1.700 trẻ bị thalamemia ( tan máu bẩm sinh thể nặng); 1.400 trẻ bị hội chứng Down, 500 trẻ bị dị tật ống thần kinh, 200 trẻ bị suy giáp trạng bẩm sinh; 10.000 – 20.000 trẻ bị thiếu men G6PD và nhiều bệnh lý di truyền bẩm sinh khác. Khoảng 60% - 70% các dị dạng, dị tật bẩm sinh đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Nếu thai phụ được sàng lọc trước sinh kết hợp với sàng lọc sơ sinh sẽ loại bỏ được 95 % những dị tật bất thường và sẽ cho ra đời những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Nhận thức rõ được tầm quan trọng, Bộ Y tế đã phê chuẩn thực hiện Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: Hội chứng Down (tam bội thể 13), hội chứng Ewards (tam bội thể 18) và dị tật ống thần kinh…

          Ảnh Hội nghị tại: Trạm Y tế xã Minh Hoàng

 

Sàng lọc sơ sinh là một biện pháp dự phòng hiện đại, dùng kỹ thuật y khoa nhằm tìm kiếm để phát hiện ra các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền ngay khi đứa trẻ vừa ra đời, cho phép phát hiện một số bệnh lý và tật, bệnh bẩm sinh như: thiểu năng trí tuệ, thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh và tử vong sớm do tan máu bẩm sinh…

 

          Ảnh Hội nghị tại: Hội trường Thôn Viên Quang - xã Nhật Quang

Tại lớp hội nghị, các đại biểu được giới thiệu sơ lược về Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tầm quan trọng của tuyên truyền trong nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới; Khái niệm dị tật bẩm sinh; Tầm quan trọng phải sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Các phương pháp sàng lọc trước sinh; Các dấu hiệu phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh; Các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ y tế hiện nay như tầm soát dị tật bẩm sinh, phát hiện các bệnh thiếu máu G6PD, suy tuyến giáp bẩm sinh, bệnh Down, thai vô sọ, rối loạn di truyền,..


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế