A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN NĂM 2020

       Hiện nay ở nước ta, hầu hết các trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên đều được giải quyết bằng phá thai. Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á

       Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho vị thành niên trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa, giúp các em học sinh có sự hiểu biết và nhận thức rõ ràng hơn về SKSS- đặc biệt trước vấn đề mang thai, nạo phá thai ở tuổi VTN. Bên cạnh đó, ở lứa tuổi này, các em đang có nhu cầu tìm hiểu kiến thức tâm, sinh lý rất lớn, bởi vậy việc phổ biến kiến thức về chăm sóc SKSS giúp các em có một cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần là hết sức cần thiết.

       Từ ngày 19/10 - 25, Phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ phối hợp ban dân số xã, Ban chấp hành  Đoàn, Đội các trường trường tổ chức 04 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho khoảng hơn 400 học sinh của trường Trung học phổ thông Phù Cừ và 03 trường Trung học cơ sở: Đoàn Đào, Tam Đa, Tống Phan.

 

       Tại các buổi truyền thông, truyền thông viên đã cung cấp những kiến thức về chăm sóc sức khỏe vị thành niên như:

              + Các giai đoạn phát triển của vị thành niên

              + Sự phát triển tâm sinh lí.

              + Tình bạn, tình yêu ở lứa tuổi vị thành niên.

              + Tình dục lành mạnh và an toàn; Kỹ năng sống.

              + Phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

              + HIV/AIDS.

        - Tổ chức các hoạt động trao đổi, giao lưu giữa các lớp về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

        - Giải đáp, tư vấn cho học sinh về sức khỏe sinh sản.

        - Cung cấp tài liệu về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

 

       Đặc biệt hơn cả là phần chia sẻ kiến thức về vấn đề mang thai ở độ tuổi VTN bởi ở lứa tuổi này tình trạng cac sem học sinh mang thai không chỉ đơn thuần là một vấn đề về sức khỏe, mà mang thai ở tuổi vị thành niên còn làm mất đi tiềm năng ở các em gái, rút ngắn cơ hội học hành, đánh mất và hạn chế sự lựa chọn của các em trong cuộc sống, khiến những bà mẹ trẻ và cộng đồng nơi họ sinh sống chìm trong cảnh đói nghèo. Đáng lưu tâm là các biến chứng khi mang thai và khi sinh tiếp tục là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong mẹ cho các em gái tuổi từ 15-19….

       Bên cạnh đó, giảng viên phòng Dân số rất nghiêm túc nhiệt tình giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn trực tiếp các vấn đề về sức khỏe sinh sản mà các em học sinh còn khúc mắc, chưa nắm rõ, giúp các em tự chủ về tâm lý, tình cảm của bản thân, có suy nghĩ đúng đắn về lối sống và tránh xa các tệ nạn xã hội….

                                    (Tin và ảnh: Nguyễn Thị Phương Lan- Phó phòng Dân số Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ)

 


Tác giả: Phương Lan- Phó phòng Dân số
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế