A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tầm quan trọng của việc nhận thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên

Trong thời kỳ hội nhập, vị thành niên (VTN) là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều chiều từ sự phát triển xã hội. Trên thực tế có rất nhiều em trong độ tuổi VTN vẫn hiểu biết khá hạn chế về kiến thức giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục một cách đúng đắn, khoa học. Do đó việc cung cấp, giáo dục kiến thức cho độ tuổi vị thành niên (10-19 tuổi) không chỉ là trách nhiệm của cán bộ tuyên truyền viên, gia đình, thầy cô, y bác sỹ mà còn là của toàn xã hội.

        Tuổi VTN là thời kỳ phát triển đặc biệt với hàng loạt những biến đổi nhanh chóng cả về thể chất, tâm lý và các mối quan hệ xã hội, giai đoạn được xem như “chuyển giao” từ trẻ em thành người trưởng thành. Trong giai đoạn này các em có đặc điểm tâm sinh lý đặc thù như thích thử nghiệm những điều mới mẻ, thích khám phá năng lực bản thân. Với những đặc điểm này, VTN liên tục đối mặt với những thách thức cũng như nguy cơ, nếu không được quan tâm, chỉ bảo đúng cách sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ lệch lạc về đạo đức, lối sống, học tập, khả năng phát triển tương lai sự nghiệp của các em, và có tác động rất lớn tới chất lượng dân số của toàn xã hội.

Từ thực tế, sự thiếu nhận thức đầy đủ về SKSS tại nhiều địa phương đã xảy ra trường hợp trẻ vị thành niên và thanh niên bị xâm hại tình dục, bị nhiễm các loại bệnh do quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn còn phổ biến... Hệ lụy từ những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống lâu dài của trẻ VTN đang ngồi trên ghế nhà trường, tác động tiêu cực tới sự phát triển chung của xã hội, do đó công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức tới trẻ VTN luôn là mục tiêu quan trọng được phòng Dân số Trung tâm Y tế Huyện Phù Cừ chú trọng, quan tâm sâu sát. Sáng ngày 30/11/2020 đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan, Phó trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế Phù Cừ đã trực tiếp truyền đạt những kiến thức về GD Sức khỏe sinh sản VTN cho hơn 1000 học sinh trong toàn trường.

Em Nguyễn Ngọc Ánh, học sinh lớp 10 A5 cho biết: “Bên cạnh việc học kiến thức thì các thầy cô cũng rất quan tâm để chúng em hiểu hơn về vấn đề sức khỏe sinh sản, đặc biệt những hệ lụy từ việc quan hệ tình dục và mang thai ở tuổi học trò các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng như HIV/ADIS, nhờ vậy mà em cùng các bạn có thể hiểu hơn, tự ý thức chăm sóc sức khỏe và bảo vệ mình, cũng như có một lối sống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh”.

Thời gian tới, nhằm nâng cao nhận thức về SKSS/KHHGĐ cho lứa tuổi VTN, Phòng Dân số-Trung tâm y tê huyện Phù Cừ tiếp tục đẩy mạnh, chú trọng nâng cao nhận, bảo vệ quyền của thanh niên, VTN cũng như chú trọng tới việc đầu tư cho tương lai của các em thông qua nâng cao chất lượng giáo dục cùng với kỹ năng sống; công tác về giới và bình đẳng giới trong xã hội hiện nay cũng là nội dung rất cần thiết cho sự phát triển của thanh niên, vị thành niên, gia đình và cộng đồng. Song hành với đó cũng cần nâng cao hơn nữa vai trò của gia đình, nhà trường bởi đây được xem là nền tảng quan trọng nhất giúp các em định hướng phong cách, lối sống và suy nghĩ và trở thành những công dân tích cực, có ích trong tương lai./.

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Phương Lan- Phó phòng Dân số
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế