A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHÚ TRỌNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN KHỐI THCS Ở HUYỆN PHÙ CỪ

Hiện nay ở nước ta, hầu hết các trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên đều được giải quyết bằng phá thai. Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á

Tuổi vị thành niên, 10-18 tuổi, là giai đoạn chuyển tiếp giữa tuổi thiếu nhi và tuổi trưởng thành. Sức khỏe sinh sản vị thành niên là tình trạng khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội của tất cả những yếu tố liên quan tới cấu tạo và hoạt động của bộ máy sinh sản ở tuổi vị thành niên. Chăm sóc, giáo dục sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tương lai sự nghiệp của trẻ, góp phần nâng cao  chất lượng dân số.

Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho vị thành niên trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa, giúp các em học sinh có sự hiểu biết và nhận thức rõ ràng hơn về SKSS-đặc biệt trước vấn đề mang thai, nạo phá thai ở tuổi VTN. Bên cạnh đó, ở lứa tuổi này, các em đang có nhu cầu tìm hiểu kiến thức tâm, sinh lý rất lớn, bởi vậy việc phổ biến kiến thức về chăm sóc SKSS giúp các em có một cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần là hết sức cần thiết.

 

 

ảnh:   Truyền thông tại Trường THCS Quang Hưng

 

Trong tháng 12/2023, Phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ phối Ban giám hiệu, Ban chấp hành  Đoàn, Đội các khối trường THCS tổ chức 02 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho khoảng hơn 1000 học sinh của trường THCS Quang Hưng và THCS Tống Trân

 

 

 

Tại các buổi truyền thông, truyền thông viên đã cung cấp những kiến thức về chăm sóc sức khỏe vị thành niên như:

+ Các giai đoạn phát triển của vị thành niên

+ Sự phát triển tâm sinh lí.

+ Tình bạn, tình yêu ở lứa tuổi vị thành niên.

+ Tình dục lành mạnh và an toàn; Kỹ năng sống.

+ Phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

+ HIV/AIDS.

- Tổ chức các hoạt động trao đổi, giao lưu giữa các lớp về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

- Giải đáp, tư vấn cho học sinh về sức khỏe sinh sản.

- Cung cấp tài liệu về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

         Với những đặc điểm sinh lý riêng biệt, trẻ vị thành niên dễ thay đổi tính cách, hành vi ứng xử như: Trẻ có xu hướng tách ra, ít phụ thuộc vào cha mẹ, chuyển từ sinh hoạt gia đình sang sinh hoạt bạn bè để đạt được sự độc lập. Đôi khi, trẻ có biểu hiện chống đối lại các quan điểm của cha mẹ. Về nhân cách: trẻ cố gắng khẳng định mình như một người lớn, có hành vi bắt chước người lớn. Về tình cảm: trẻ học cách biểu lộ tình cảm và điều khiển cảm xúc, phát triển khả năng yêu và được yêu, tỏ thái độ thân mật trong mối quan hệ với người khác. Về trí tuệ: trẻ vị thành niên thường thích lập luận, nhìn sự vật theo quan điểm lý tưởng hóa.

 

       Trong thời kỳ vị thành niên, trẻ dễ bị dụ dỗ, lường gạt, mua chuộc, xâm hại và dễ bắt chước những thói hư tật xấu. Những nguy cơ hay gặp ở trẻ là: Mang thai sớm ngoài ý muốn, dễ sảy thai, đẻ non, nhiễm độc thai, làm tăng nguy cơ tử vong của người mẹ; Làm mẹ quá trẻ, trẻ sinh ra thiếu cân, suy dinh dưỡng, mắc bệnh hoặc thậm chí tử vong; Bỏ học giữa chừng, nảy sinh tâm lý chán nản, phải gánh chịu định kiến xã hội, gánh nặng về kinh tế khi nuôi con; Phá thai và có thể dẫn đến các tai biến như nhiễm trùng, thủng tử cung, vô sinh; Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và thậm chí nhiễm HIV/AIDS. Dễ bị lôi kéo sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện…Trẻ có thể  bị khủng hoảng, hoang mang về tâm lý và rất cần được giúp đỡ, giáo dục từ gia đình, nhà trường và xã hội để phát triển đúng hướng. 

 

 

 

ảnh:   Truyền thông tại Trường THCS Tống Trân

 

Đặc biệt hơn cả là phần chia sẻ kiến thức về vấn đề mang thai ở độ tuổi VTN bởi ở lứa tuổi này tình trạng cac sem học sinh mang thai không chỉ đơn thuần là một vấn đề về sức khỏe, mà mang thai ở tuổi vị thành niên còn làm mất đi tiềm năng ở các em gái, rút ngắn cơ hội học hành, đánh mất và hạn chế sự lựa chọn của các em trong cuộc sống, khiến những bà mẹ trẻ và cộng đồng nơi họ sinh sống chìm trong cảnh đói nghèo. Đáng lưu tâm là các biến chứng khi mang thai và khi sinh  tiếp tục là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong mẹ cho các em gái tuổi từ 15-19….

Bên cạnh đó, giảng viên phòng Dân số rất nghiêm túc nhiệt tình giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn trực tiếp các vấn đề về sức khỏe sinh sản mà các em học sinh còn khúc mắc, chưa nắm rõ, giúp các em tự chủ về tâm lý, tình cảm của bản thân, có suy nghĩ đúng đắn về lối sống và tránh xa các tệ nạn xã hội….


Tác giả: Phương Lan- Phó phòng Dân số
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế