A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 Tổng kết công tác dân số năm 2023 , phương hướng nhiệm vụ năm 2024 và biểu dương Cán bộ dân số,gia đình tiêu biểu năm 2023

Hội nghị Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 Tổng kết công tác dân số năm 2023 , phương hướng nhiệm vụ năm 2024 và biểu dương Cán bộ dân số,gia đình tiêu biểu năm 2023

Sáng ngày 26/12/2023, Tại Trung Tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, Sở Y tế Hưng Yên- Chi Cục Dân số KHHGĐ tỉnh Hưng Yên long trong tổ chức: Hội nghị Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 Tổng kết công tác dân số năm 2023 , phương hướng nhiệm vụ năm 2024 và biểu dương Cán bộ dân số,gia đình tiêu biểu năm 2023

 

Suốt chặng đường 63 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, cùng với cả nước, công tác Dân số huyện Phù cừ đã đạt được nhiều thành tựu: Tỉ lệ tằng DS tự nhiên 0,50 ; Tỉ lệ sinh con thứ 3: 18,6%; Tỷ số GTKS 110/100; Số ngườig mới thực hiện các BPTTHĐ: 3,133; Tỷ lệ NCT được khám SK định kỳ trong CLB ít nhất 1 lần trong năm: 85%

Các lĩnh vực của công tác dân số được triển khai theo hướng ngày càng bao quát và toàn diện hơn. Các chỉ tiêu về quy mô dân số, tỷ lệ gia tăng dân số đều cơ bản đạt.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn KiếmGiám đốc Trung Tâm Y tế Phù Cừ  ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà toàn ngành đã đạt được. Kết quả này là nhờ sự vào cuộc và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể các cấp.Đặc biệt là sự phấn đấu bền bỉ, không mệt mỏi của đội ngũ những người làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở xã, TT thôn xóm đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tích cực tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của toàn thể nhân dân trong việc thực hiện thành công các mục tiêu về dân số.

Để duy trì các kết quả đạt được và bảo đảm sự thành công một cách bền vững, thời gian tới toàn ngành cần tiếp tục tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư nguồn lực cho công tác Dân số, đưa công tác Dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.

         Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024, riêng huyện Phù Cừ với mục tiêu tiếp tục duy trì bền vững mức sinh thay thế; giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh để đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; từng bước thích ứng với già hoá dân số; chú trọng nâng cao chất lượng dân số, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu: mức giảm sinh đạt; tỷ suất tăng dân số tự nhiên dưới; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai; tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; khống chế tỷ số giới tính khi sinh ở mức 110 bé trai/100 bé gái... Đồng thời, kiến nghị đề xuất các giải pháp góp phần thực hiện tốt công tác dân số năm 2024.

Bên cạnh đó, cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kìm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để ứng phó với “Già hóa dân số”.

          Ngoài ra, cần tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ KHHGĐ, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho các đối tượng sử dụng./.


Tác giả: Phương Lan- Phó phòng Dân số
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế